Tầm quan trọng của bơm bù áp trong hệ thống bơm chữa cháy

Một hệ thống chữa cháy cơ bản bao gồm các trang thiết bị: một máy bơm điện chính, một máy bơm diesel dự phòng với công suất tương đương máy bơm điện, một máy bơm dự phòng bù áp ( hay còn được biết đến với cái tên gọi là máy bơm trục đứng). Ngoài ra còn có các thiết bị khác như: thiết bị kết nối, tủ điều khiển, các loại van, bình áp, đồng hồ đo.

Bơm bù áp là bơm như thế nào?

Máy bơm bù áp, bơm áp lực chuyên dùng cho mục đích tăng áp lực nước khi áp suất giảm, giúp đường ống được lưu thông và nước từ các đầu vòi chảy ra mạnh hơn. Ứng dụng của máy bơm cũng hết sức rộng rãi như: cấp và xử lý nước, cấp nước cho công nghiệp dầu khí, công nghiệp hóa chất, hệ thống nông nghiệp và thủy lợi, phòng cháy chữa cháy,…

bơm bù áp

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm bù áp

Cấu tạo của bơm

Động cơ được thiết kế theo kiểu ly tâm thẳng đứng, có nhiều tầng cánh giúp đẩy nước lên độ cao lớn dễ dàng hơn so với các loại máy bơm thông thường.

Đa số các loại máy bơm bù áp được cấu tạo bởi các chi tiết: trục bơm, cánh bơm, họng hút xả, các ổ trục, bánh công tác, vòng đệm lót, vòng văng dầu, vòng chống mòn, động cơ,…

Các bộ phận như vỏ bơm, cánh quạt, trục máy,… thường được làm từ chất liệu thép không rỉ. Do máy bơm phải tiếp xúc trực tiếp với các chất lỏng, nước nên việc sử dụng thép không rỉ giúp ngăn quá trình ăn mòn hiệu quả và có khả năng vận chuyển nước ở nhiệt độ cao lên đến 120 độ C.

bơm bù áp

Nguyên lý hoạt động của bơm bù áp

Máy bơm bù vốn là dòng máy ly tâm trục đứng, nên hoạt động dựa trên nguyên lý ly tâm.

Đầu tiên, bạn cần tiến hành mồi nước trước khi bắt đầu cho máy đi vào vận hành.

Sau đó nước sẽ được dẫn đến tâm quay của máy bơm và bị đẩy ra ngoài mép cánh bơm bù áp bởi lực ly tâm.

Lúc này, một phần năng lượng từ bên ngoài sẽ truyền cho dòng nước thông qua cánh bơm. Các bộ phận còn lại sẽ tạo động năng làm cho nước chuyển động.

Ví dụ về hoạt động của bơm

Để hiểu rõ về cách thức hoạt động và chức năng của máy bơm nước bù áp, Chúng tôi đưa ra một ví dụ cụ thể như sau (đây là chế độ cài đặt cơ bản của một hệ thống chữa cháy tự động).

  • Đặt các chế độ: (Tùy thuộc từng công trình)
  • Đặt áp thường trực cho hệ thống chữa cháy là 7 bar
  • Áp tụt xuống 6 bar, máy bơm bù sẽ hoạt động
  • Áp tụt xuống 5 bar, bơm chính hoạt động; bơm bù ngừng hoạt động
  • Áp đủ 10 bar: Bơm chính ngừng hoạt động
  • Bơm bù có thể hoạt động khi hệ thống bị rò rỉ nước (van hở hoặc đường ống hở), việc này sẽ không kích hoạt toàn hệ thống hoạt động mà chỉ có bơm bù áp làm nhiệm vụ của mình.
  • Ở chế độ chữa cháy, bơm bù sẽ ngừng hoạt động và thay vào đó là máy bơm cứu hỏa chính sẽ chạy để đảm bảo đủ áp suất và lưu lượng nước chữa cháy.

Tầm quan trọng và ứng dụng của bơm bù áp

Bơm bù áp sẽ tăng áp cho hệ thống Phòng cháy chữa cháy nếu áp suất của hệ thống giảm xuống dưới một giá trị nhất định. Thông thường điểm làm việc của nó là 1% lưu lượng của máy bơm chính và 10 psi trên áp suất của máy bơm chính.

Bơm jockey là một máy bơm nhỏ duy trì áp suất trong một hệ thống mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ máy bơm nào khác. Nó tiết kiệm khởi động máy bơm chính. Ví dụ: trong một hệ thống cứu hỏa.

Máy bơm đa tầng (phổ biến nhất là bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh công suất nhỏ) thường được sử dụng trong các ứng dụng này. Phải nói rằng cả hai đều là hai nhiệm vụ khác nhau, nhưng một loại máy bơm có thể thực hiện cả hai.

bơm bù áp

Ứng dụng

Như đã biết qua nội dung trên, chúng ta thấy rằng bơm bù chủ yếu sử dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Chính vì thế ứng dụng chính của dòng bơm bù này là dùng để bù áp mất đi do rò rỉ trên hệ thống đường ống hay đầu sprinkler.

Ví dụ: Caprari có dòng CVX là dòng bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh rất được ưa chuộng và lựa chọn làm bơm bù trong hệ thống PCCC tại Việt Nam chúng ta. Caprari là thương hiệu đến từ Ý, với chất lượng và đạt được các tiêu chuẩn khắc khe nhất của sản phẩm xuất xứ EU.

Ghé ngay trang cửa hàng để xem chi tiết các dòng bơm bù áp và thông số kỹ thuật của từng loại

Bơm bù áp chính hãng thương hiệu Basic fire

BasicFire là thương hiệu bơm chính hãng nổi tiếng tại Việt Nam. Là nhà cung cấp bơm chính hãng cho nhiều công trình như: nhà xưởng, nhà chung cư, nhà cao tầng, trường học ở trong và ngoài nước.

Sản phẩm bơm của BasicFire

Sản phẩm bơm bù áp BasicFire

Catalogue bơm bù áp BasicFire

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat zalo
Messenger messenger