Nguyên tắc lựa chọn bơm chữa cháy như thế nào? Quy định pháp luật về việc vận hành, nghiệm thu bơm PCCC?

nguyen tac lua chon may bom chua chay

Nguyên tắc lựa chọn bơm chữa cháy như thế nào? Quy định pháp luật về việcVận hành, nghiệm thu bơm PCCC?  Những câu hỏi rất được quan tâm khi nghị định mới ban hành , hôm nay Phương Nam Nguyên nêu ra một số Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2020/BCA về Bơm chữa cháy.

nguyen tac lua chon may bom chua chay

Máy bơm nước chữa cháy được hiểu như thế nào?

Căn cứ tại tiết 1.4.4 tiểu mục 1.4 Mục 1 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2020/BCA về trạm bơm nước chữa cháy quy định như sau:

“1.4.4. Bơm nước chữa cháy: Là bơm cung cấp áp lực và lưu lượng nước dùng để chữa cháy”

Bên cạnh đó, máy bơm chữa cháy được quy định cụ thể tại tiết 1.4.2 tiểu mục 1.4 Mục 1 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2020/BCA:

“1.4.2. Máy bơm nước chữa cháy: Là một bộ thiết bị lắp ráp bao gồm một bơm nước chữa cháy, động cơ truyền động, tủ điều khiển và các phụ kiện. Máy bơm nước chữa cháy gồm máy bơm chính, máy bơm dự phòng và máy bơm bù áp.”

nguyen tac lua chon may bom chua chay

Nguyên tắc lựa chọn bơm chữa cháy như thế nào?

Căn cứ theo tiết 2.2.1 tiểu mục 2.2 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2020/BCA về trạm bơm nước chữa cháy quy định như sau:

“2.2.1. Nguyên tắc lựa chọn bơm nước chữa cháy

Chọn công suất bơm nước chữa cháy phải dựa vào yêu cầu về lưu lượng, cột áp cần thiết theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy QCVN 06:2020/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, TCVN 2622:1995 Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – yêu cầu thiết kế, TCVN 4513:1988 Cấp nước bên trong tiêu chuẩn thiết kế, TCVN 7336:2003 Phòng cháy chữa cháy – hệ thống sprinkler tự động – Yêu cầu thiết kế và lắp đặt.

Khi chọn bơm nước chữa cháy phải dựa vào đường đặc tính lưu lượng, cột áp của từng hãng sản xuất bơm sao cho công suất thiết kế được chọn dao động trong phạm vi từ điểm 90% đến 140% công suất trên đường đặc tuyến công suất hoạt động của bơm.

Khi nguồn nước đặt dưới đường tâm ống đẩy và áp suất nguồn cấp nước không đủ để đẩy nước vào bơm nước chữa cháy, phải sử dụng bơm tua bin trục đứng. Trường hợp này không cho phép dùng bơm ly tâm trục ngang.”

nguyen tac lua chon may bom chua chay
Máy bơm chữa cháy thương hiệu BasicFire

Nguyên tắc lựa chọn bơm chữa cháy như thế nào? Quy định pháp luật về việc vận hành, nghiệm thu bơm PCCC?

Theo tiểu mục 3.1 Mục 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2020/BCA quy định:

“3.1. Vận hành thử và nghiệm thu máy bơm nước chữa cháy

3.1.1. Thử nghiệm dòng chảy chữa cháy

3.1.1.1. Bơm nước chữa cháy phải thực hiện ở tải danh định tối thiểu và tải cực đại mà không làm quá nóng bất kỳ bộ phận nào.

3.1.1.2. Tổ máy bơm nước chữa cháy không được rung lớn để bảo đảm không gây thiệt hại cho bất kỳ bộ phận nào của bơm nước chữa cháy.

3.1.1.3. Lưu lượng tối thiểu, danh định và cực đại của bơm nước chữa cháy được xác định bằng cách kiểm soát lượng nước đi qua các thiết bị thử nghiệm.

3.1.1.4. Trường hợp trạm bơm nước chữa cháy được thiết kế có từ 02 máy bơm hoạt động đồng thời trở lên, thì thử nghiệm nghiệm thu phải bao gồm thử nghiệm dòng chảy của tất cả các máy bơm đang hoạt động đồng thời.

3.1.2. Điều khiển giới hạn áp lực tốc độ biến thiên

3.1.2.1. Máy bơm được thử nghiệm công suất tại 0%, 25%, 50%, 75%, 100%, 125% và 150% lưu lượng tải danh định ở chế độ tốc độ danh định.

Bơm cũng được thử nghiệm ở tải tối thiểu, danh định và cực đại, với bơm nước chữa cháy hoạt động ở tốc độ danh định.

3.1.2.2. Hệ thống chữa cháy phải được cách ly và van xả thiết lập đóng khi thử nghiệm tốc độ danh định yêu cầu trong Mục 3.1.2.1.

3.1.2.3. Hệ thống chữa cháy phải mở và van xả thiết lập cho thử nghiệm tốc độ biến đổi yêu cầu trong Mục 3.1.2.1.

3.1.3. Thử nghiệm khởi động tải: Bơm nước chữa cháy phải được khởi động và đạt tốc độ danh định mà không bị gián đoạn trong điều kiện xả bằng tải cực đại.

3.1.4. Thử nghiệm đảo pha: Đối với động cơ điện, phải thực hiện thử nghiệm để bảo đảm rằng không có tình trạng đảo pha trong cấu hình cung cấp điện thông thường hoặc từ nguồn cung cấp điện thay thế (nếu có).

3.1.5. Thử nghiệm chuyển đổi nguồn điện

3.1.5.1. Khi lắp đặt trạm bơm có từ 02 nguồn điện trở và công tắc chuyển đổi tự động, phải mô phỏng mất nguồn chính và chuyển đổi trong khi máy bơm đang hoạt động ở tải cực đại.

3.1.5.2. Việc chuyển từ nguồn điện chính sang nguồn dự phòng và việc chuyển đổi ngược lại không được làm hở thiết bị bảo vệ quá dòng ở một trong hai nguồn điện.

3.1.5.3. Phải thực hiện ít nhất một nửa các hoạt động thủ công và tự động trong Mục 3.2. 2 với bơm nước chữa cháy được nối với nguồn thay thế.

3.1.6. Quy trình đo lường

3.1.6.1. Phải xác định và ổn định lượng nước xả từ tổ bơm nước chữa cháy.

3.1.6.2. Ngay sau đó, phải đo điều kiện hoạt động của bơm nước chữa cháy và bộ dẫn động.

3.1.7. Kết quả vận hành, thử nghiệm hoạt động máy bơm nước chữa cháy.

3.1.7.1. Phải so sánh kết quả vận hành, thử nghiệm hoạt động máy bơm nước chữa cháy với hiệu suất bơm ban đầu như đặc trưng thử nghiệm tại nhà máy ban đầu có xác nhận của nhà sản xuất bơm nước chữa cháy.

3.1.7.2. Kết quả thử nghiệm vận hành, thử nghiệm hoạt động máy bơm nước chữa cháy phải đáp ứng hoặc vượt quá các đặc tính hiệu suất được ghi trên nhãn máy bơm và kết quả phải nằm trong giới hạn chính xác của thử nghiệm đã nêu ở trên của quy chuẩn này.”

Quy định pháp luật về việc vận hành, nghiệm thu bơm PCCC
Quy định pháp luật về việc vận hành, nghiệm thu bơm PCCC

Hy vọng với bài viết này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng sẽ có kinh nghiệm tuyệt vời khi lựa chọn mua các dòng sản phẩm Máy Bơm PCCC đúng yêu cầu và đạt tiêu chuẩn.

Phương Nam Nguyên cung cấp thiết bị PCCC và máy bơm chữa cháy:

https://pcccpnn.com/danh-muc/may-bom-pccc-va-he-thong/

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chính xác về sản phẩm bơm chữa cháy. Bạn có thể Đăng Ký hoặc để lại Email để biết thêm chi tiết về Công Ty PCCC Phương Nam Nguyên.

Hotline PNN: 0935 470 409 – Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat zalo
Messenger messenger