Đặc điểm của máy bơm chữa cháy điện và lưu ý khi chọn mua

Rate this post

Máy bơm chữa cháy điện là máy bơm chính và quan trọng nhất trong cụm bơm pccc. Máy bơm có khả năng cung cấp lượng nước lớn phục vụ cho công tác chữa cháy trong một thời gian ngắn. Máy bơm hoạt động nhờ công sinh ra từ động cơ điện. Là thiết bị chính và quan trọng nhất trong hệ thống chữa cháy bằng nước. Giúp cho hệ thống vận hành ổn định, với nhiều tính năng. Và đặc điểm vượt trội là dòng máy bơm được sử dụng trong hầu hết các công trình.

Cấu tạo của máy bơm chữa cháy điện

Về cấu tạo, dòng máy bơm chữa cháy có thể có cấu tạo khác nhau tùy thuộc vào từng loại sản phẩm. Tuy nhiên, 1 sản phẩm chuyên dụng sẽ gồm các bộ phận chính như sau:

Bộ phận bánh công tác

Chúng gồm 3 phần chính được mở hoàn toàn, nửa mở hoặc khép kín hoàn toàn. Chúng được lắp cố định để đảm bảo sự vận hành và hoạt động. Về chất liệu, chúng có thể gồm gang, thép hoặc đồng.

Về đặc điểm, bộ phận này thường ở trạng thái cân bằng, đảm bảo vận hành không phát ra tiếng ồn lạ.

Bộ phận trục bơm

Chất liệu sản phẩm thường là hợp kim khối tròn. Chúng được lắp với hệ thống bánh công tắc thông qua các mối ghép.

Ngoài ra, sản phẩm còn bộ phận dẫn hướng và hệ thống ống hút và ống đẩy sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy điện

Hệ thống chữa cháy hoạt động bằng tay

Chỉ thực hiện các thao tác khởi động và vận hành đơn giản bằng tay thông qua tủ điều khiển.

Hệ thống chữa cháy tự động

Đặt chế độ (tùy thuộc công trình, chữa cháy vách tường hay tự động mà cài đặt rơ le áp lực theo yêu cầu cụ thể cho các mức áp lực riêng dưới đây chỉ là một ví dụ.)

Đặt áp lực lâu dài cho hệ thống dập lửa là 7bar, áp lực trong đường ống đạt đến trình độ này, máy bơm không hoạt động.

Điện áp giảm xuống 6 bar (do mất áp rò rỉ hoặc nhỏ trong một đường ống): hoạt động bơm bù đắp. Sự gia tăng áp lực một lần nữa khi bơm chạy và sẽ dừng việc bồi thường bơm bù đắp khi đạt 7bar. Một số công trình đã lắp bình chịu áp lực nhiều hơn nữa để hỗ trợ bù áp bơm đang hoạt động ổn định hơn.

Trong trường hợp khi áp giảm 5bar (tường lửa mở vòi nước hoặc hệ thống điều khiển hỏa lực đã được báo cáo, thời gian này không đáp ứng được lưu lượng máy bơm bồi thường dẫn đến mất mát nhanh chóng của áp suất có thể giảm một cách nhanh chóng dưới đây 5bar): Chạy máy bơm chính hoạt động cùng một lúc bơm bù áp cho áp suất và đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy cần thiết (tùy mỗi người).

Quy trình vận hành hệ thống bơm chữa cháy

Trong quá trình chữa cháy, máy bơm điện đang hoạt động nhưng có một vấn đề với các máy bơm hoặc điện mất mát, máy bơm dự phòng thay thế bắt đầu chạy Diesel bơm điện. Đây là lý do tại sao máy bơm dự phòng được bơm nhiên liệu sử dụng.

Sau mỗi sự cố cháy, đóng van vòi hoa tường hệ thống điều khiển tự động về các hạt dừng lại, áp lực về sự gia tăng đường ống để 7bar, không có bơm áp lực tương ứng ngừng hoạt động.

Bảng điều khiển được thiết kế bơm công suất, bao gồm cả các thiết bị khởi động, bảo vệ động cơ, phao cấp nước (thường chỉ với mức nông cạn của các đèn báo mức két đi ra ngoài, ít khi dừng lại báo bơm cắt khi các vấn đề phải được một ngọn lửa ưu tiên chiến đấu chứ không phải là bảo vệ máy bơm chữa cháy chạy khô, ánh sáng còi báo hiệu, vv … và nhận được gắn vào một tín hiệu từ các thiết bị ngoại vi để điều khiển bơm chạy theo chế độ tự động (rơ le, hệ thống báo cháy, hệ thống phun nước, vv báo chí. ..). Nói chung, tùy thuộc vào các dự án nên thiết kế phù hợp.

máy bơm chữa cháy điện

Ưu điểm và nhược điểm của máy bơm chữa cháy điện

Ưu điểm của máy bơm chữa cháy điện

  • Máy bơm chữa cháy điện có cấu tạo đơn thuần và đầy đủ
  • Thiết kế nhỏ gọn gồm bơm và đầu bơm có đầy đủ công suất khác nhau, dễ dàng tuyển lựa.
  • Thiết kế chạy bằng năng lượng điện nên đảm bảo không ô nhiễm không khí, tiếng ồn
  • Khả năng vận hành máy bơm đơn giản và nhanh chóng.
  • Trên thị trường có hầu hết dòng và ngoài mặt cạnh tranh do đó mức giá thích hợp và dễ chọn cũng là thế mạnh của dòng máy bơm chữa cháy điện

Xem chi tiết các sản phẩm máy bơm điện tại đây!

Xem catalogue máy bơm chữa cháy điện tại đây!

máy bơm chữa cháy điện

Nhược điểm của máy bơm chữa cháy điện

  • Vì tiêu dùng nguồn điện là năng lượng vận hành cho nên máy bơm chữa cháy phải mang điện mới vận hành được
  • Trường hợp ngắt điện chắc chắn máy sẽ không thể hoạt động được.
  • Vì là dùng nguồn điện to, nhằm đảm bảo an toàn phải thường xuyên kiểm tra hơn.
  • Tránh những rủi ro tai nạn và cháy nổ hơn so với những mẫu bơm khác
  • Mức giá bảo dưỡng sẽ cao hơn các chiếc máy bơm chữa cháy khác.

Các lưu ý khi chọn mua máy bơm chữa cháy

Mục đích quan yếu nhất của bơm pccc chính là để chữa cháy. Lượng nước máy bơm phân phối phải yêu cầu đủ to trong 1 thời kì ngắn. Chính vì thế việc chọn tìm máy bơm chữa cháy cần phải thật cẩn thận và chu đáo. Cần dựa vào những nhân tố đề nghị như: lưu lượng bơm, công suất của máy, độ cao cột nước…

Lúc hoạt động cần phải bơm một lượng nước lớn chỉ mất khoảng ngắn, vậy nên máy bơm chữa cháy phải sở hữu công suất to hơn các dòng máy bơm nước bình thường. Độ cao cột áp chính là độ sâu mà máy bơm hút được nước. Nên tốt nhất khi lắp đặt máy bơm cần đặt sắp nguồn nước cung cấp. Bởi vì độ cao này thực tiễn thường thấp hơn chỉ số được ghi trên thân máy bơm.

máy bơm chữa cháy điện

Chọn mua máy bơm chính hãng trong nước để được lắp đặt và bảo trì tốt. Ưu điểm của máy bơm chính hãng Việt Nam

Thấp nhất nên chọn máy bơm chữa cháy chạy bằng dầu diesel. Thường thì phổ thông người sẽ tuyển lựa những máy bơm chữa cháy tiêu dùng điện. Nhưng bạn cần nhớ rằng khi với sự cố cháy nổ xảy ra, chúng ta phải cắt hết nguồn điện để đảm bảo an toàn, giảm thiểu trạng thái đám cháy mạnh hơn khi để xảy ra chập điện.

Công việc bảo dưỡng máy bơm chữa cháy định kỳ cũng góp phần đem đến hiệu quả hoạt động ổn định của máy, đảm bảo duy trì chất lượng của máy bơm nhằm hạn chế được các rủi ro đáng tiếc.

Đọc thêm : So sánh máy bơm chính hãng Việt Nam và máy bơm nhập khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat zalo
Messenger messenger